Bài mới đăng

Biểu Tượng Clover với người Celtic cổ

  Với người Celtic cổ, thì cỏ ba lá là một loại thảo dược màu nhiệm. Nó thường được thu hái bởi các vị Druid. Theo sự phát triển của Ki Tô G...

Translate

Thứ Năm, 4 tháng 11, 2021

Ý nghĩa mèo thần tài – Điều gì ẩn sau những chú mèo vẫy tay

 Hình ảnh của những chú mèo thần tài dường như đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ nơi đâu từ cửa hàng, quán xá cho đến trên xe hơi,… Những chú mèo thần tài trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo của Phương Đông. Nhưng, liệu rằng chúng có đơn thuần là những chú mèo trang trí? Điều gì đang ẩn giấu bên trong ý nghĩa mèo thần tài đầy thân quen?

Ý nghĩa mèo thần tài là gì?
Ý nghĩa mèo thần tài là gì?

Điều gì ẩn giấu bên trong ý nghĩa mèo thần tài?

Ý nghĩa mèo thần tài?

Mèo thần tài – hay còn được biết đến với cái tên Maneki Neko, mèo may mắn. Đó là những chú mèo được coi như là biểu tượng của sự may mắn, phát đạt, đặc biệt là trong việc kinh doanh, buôn bán. Maneki Neko cũng chính là cái tên bắt nguồn từ quê hương của những chú mèo này – Nhật Bản. Dần dần hình ảnh chú mèo thần tài vẫy tay vượt qua khỏi biên giới đất nước hoa anh đào và chu du khắp Châu Á. 
Xung quanh những chú mèo vẫy tay này cũng ẩn chứa rất những truyền thuyết thú vị. Trong đó, một câu chuyện được dân gian truyền tai nhau nhiều nhất về xuất thân Maneki Neko. Đây là chú mèo Tama của vị nhà sư nghèo phía tây Tokyo. Mặc dù hoàn cảnh nghèo khó, thầy tu vẫn dốc lòng chăm sóc chú mèo Tama. Cho đến một ngày ông nói với Tama :“Nếu biết ơn tôi, hãy giúp ngôi chùa khang trang hơn”. 

Và điều này thực sự đã đến. Một buổi chiều nọ, nhờ có sự vẫy gọi của Tama đã một nhóm samurai đã ghé qua nhà chùa. Ngay lúc đó, cơn bão ập đến, sét đánh ngay tại cái cây họ vừa đứng. Các samurai đã thoát chết trong sự cảm kích vô bờ. Sau đó họ đã quyên góp tiền để xây dựng lại ngôi chùa, nó đã trở nên nổi tiếng và giàu có. Bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt Tama bắt nguồn từ đó.

Nguồn gốc của mèo thần tài may mắn
Nguồn gốc của mèo thần tài may mắn

Ý nghĩa mèo thần tài hàm chứa những gì?

Thoạt nhìn, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng đây chỉ đơn thuần là những chú mèo vẫy tay trang trí với vẻ ngoài rất vui vẻ đáng yêu. Tuy nhiên bên cạnh đó, ý nghĩa mèo thần tài lại không hề đơn giản. Mèo thần tài là biểu tượng rất may mắn cho những người buôn bán kinh doanh. Chúng có một chân luôn được giơ lên và dùng để vẫy gọi khách đến với gia chủ. Cùng với đó là một khuôn mặt tươi tắn đáng yêu đem lại không khí vui vẻ, may mắn ngập tràn.

Chữ và những họa tiết trên mèo thần tài cũng quyết định ý nghĩa của chúng. Những hình ảnh như đồng xu, rìu, quạt hay câu đối,… đều là những hình ảnh tượng trưng cho tài lộc, xua đuổi tà vận, đem lại bình an cho gia chủ. Bên cạnh đó màu sắc của mèo thần tài cũng ảnh hưởng đến ý nghĩa của những chú mèo này. Ví dụ như: màu trắng của hạnh phúc thuần khiết, màu đỏ của sự khỏe mạnh. Còn màu đen để xua đuổi tà ma và màu vàng của sự thịnh vượng,…

Sử dụng đúng với ý nghĩa mèo thần tài?

Mèo thần tài may mắn trong kinh doanh

Với hàm ý đem lại sự may mắn, tài lộc, vẫy gọi khách hàng. Mèo thần tài may mắn rất được ưa chuộng đặc biệt là ở những hàng quán buôn bán kinh doanh. 

Nếu muốn đặt mèo thần tài trong cửa hàng, hướng đặt mèo thần tài là ra phía cửa nơi khách hàng ra vào. Đặc biệt là các quầy lễ tân nơi khách hàng có thể nhìn thấy chúng. Maneki Neko sẽ vẫy gọi những khách hàng ghé qua đến với gia chủ. Đối với những khu vực kinh doanh buôn bán lớn như siêu thị, những chú mèo được chọn cũng có kích thước lớn hơn.

Cách sử dụng đúng với ý nghĩa mèo thần tài
Cách sử dụng đúng với ý nghĩa mèo thần tài

Ý nghĩa mèo thần tài trong gia đình

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều vị trí đặt mèo thần tài khác như trong văn phòng hoặc bàn làm việc. Cách đặt mèo trên bàn làm việc đem lại hiệu quả nhất là đặt mèo ngồi cùng hướng với hướng mặt của gia chủ, hướng ra phía bàn tiếp khách. Mèo thần tài cũng có thể đặt trong nhà và hướng ra phía cửa phòng. Nên sử dụng mèo vẫy cả 2 tay khi đặt chúng trong không gian sống của gia đình để đem lại may mắn bình an cho gia chủ. 

Đặt mèo thần tài trong phòng ngủ đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tới vận số đào hoa của chủ nhân. Trong đó, đặt 2 con mèo theo hướng chính đông của phòng ngủ có thể giúp cho gia chủ được thuận lợi, may mắn trong chuyện tình cảm.

Đối với xe hơi, cách để mèo thần tài cũng rất quan trọng. Mèo thần tài được đặt trên đầu xe. Hoặc để ngay trước gương sẽ giúp cho chủ xe có được sự bình an trong mỗi chuyến đi.

Đặc biệt, rất nhiều người lo lắng rằng: “Liệu có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ ông địa?”. Câu trả lời là có, bởi lẽ đây là một vật phong thủy, không phải là thần linh nào. Đặt mèo thần trên bàn thờ ông địa vừa hút tiền tài lại vừa đem lại bình an tới cho gia chủ. Chỉ cần chú ý về đặt mèo theo hướng phù hợp và không nên chọn mèo to hơn tượng ông Địa. 

Cách chọn mèo để Ý nghĩa mèo thần tài phù hợp với gia chủ? 

Để có thể chọn được một chú mèo thần tài có ý nghĩa phù hợp với gia chủ, trước hết cần có sự lựa chọn thật kỹ mèo và hiểu được nguyên liệu làm nên chúng. Nhiều ý kiến cho rằng, mèo thần tài nên được làm gốm sứ mới có thể có sự linh nghiệm cao nhất. Còn mèo cao su không mang lại ý nghĩa phong thủy nào cho gia chủ. Mà nó chỉ đơn thuần là vật trang trí.

Muốn phát huy hết ý nghĩa mèo thần tài, gia chủ cần cân nhắc giữa mục đích sử dụng để có thể chọn ra mèo phù hợp. Nếu mèo dùng trong việc kinh doanh, cần lựa chọn mèo thần tài vẫy chân trái trong các cửa hàng nhỏ. Và vẫy chân phải đối với siêu thị lớn, trung tâm thương mại và văn phòng làm việc. 

Mèo thần tài giơ cả hai chân đem lại may mắn trên con đường học tập và giúp cho sức khỏe dồi dào. Loại mèo này thường dành cho các sĩ tử trong quá trình học tập thi cử, hoặc để trong khuôn viên sống của gia đình.

Như vậy, bắt nguồn từ Nhật Bản, mèo thần tài Maneki Neko đã dần trở thành một biểu tượng. Nó ẩn chứa ý niệm sâu sắc của văn hóa tâm linh Phương Đông. Chỉ khi hiểu được những ý nghĩa mèo thần tài mới có thể phát huy được hết những may mắn, tài vận cho gia chủ.

0 comments:

Đăng nhận xét

© Copyright 2016 by Thien Uy. All rights reserved.
® Center for Applied Research Feng Shui Thien Uy holds the copyright to the content of this website.
Email: masterthienuy@gmail.com; director@thienuygroup.com

DirectorLiz Quiehui- Center for Applied Research Feng Shui Thien Uy

Disciple of Taoist

Adress: 12 Ubi Crescent, #04-66 Ubi Techpark (Lobby D), Singapore 408564, Tel:

TRỞ VỀ WEBSITE CHỦ